Ngày 30/11/2017

Cậu bé và chú cún con

​Một lão nông muốn bán đàn chó con của mình. Ông viết lên tờ giấy ghi bán 4 chú chó con và dán ở phía cuối hàng rào. Khi ông đang vuốt cho tờ giấy phẳng phiu, ông chợt nhận thấy có ai đó tóm nhẹ vào chiếc áo choàng của mình. Nhìn xuống, ông chợt bắt gặp ánh mắt của một cậu bé.
Cậu bé và chú cún con
‘“Thưa ông,” cậu bé nói, “cháu muốn mua một con cún trong đàn của ông”.
“Vậy hả cháu?”, lão nông vừa nói vừa quệt những giọt mồ hôi phía sau gáy của mình. “Những chú cún kia thuộc giống chó rất đẹp, thông minh nên cũng khá đắt đấy cháu à!”
Cậu bé cúi đầu trong giây lát rồi đưa tay lục khắp các túi quần. Cuối cùng, cậu ta lấy ra một vốc những đồng xu lẻ và chìa về phía lão nông.
“Cháu có 39 xu cả thảy. Liệu thế có đủ để cháu ngó qua những chú cún kia được không ông?”
“Tất nhiên là được chứ, cậu bé của ta.” Chụm miệng huýt sáo rồi ông gọi “Lại đây Dolly!”.
Từ trong chuồng chó ở phía trong sân, Dolly chạy về phía ông và theo sau là những “cục bông”. Cậu bé dán mặt vào những chấn song hàng rào. Đôi mắt chợt bừng lên với những ánh mắt phấn chấn. Khi những con chó trong đàn đến sát bên hàng rào, cậu bé chợt thấy lại có gì đó đang ngúc ngoắc gần chuồng chó. Cậu bé chợt nhận ra một chú cún nữa xuất hiện, có vẻ bé hơn những con kia. Nó từ từ lăn xuống con dốc dẫn từ đường vào khu vườn, rồi cố hết sức tập tễnh chạy theo đàn.
cun-de-thuong
 
‘“Cháu muốn mua con này ông ạ!”, cậu bé vừa nói vừa chỉ xuống chú cún sau cùng đó.
Lão nông cúi người sát bên cậu bé và nói: “Cháu yêu của ta, chắc cháu không thích chú cún này đâu. Nó sẽ không bao giờ có thể chạy và đùa với cháu như những con cún kia đâu!”
Nghe đến đó, cậu bé lùi khỏi hàng rào vài bước, cúi xuống và vén một ống quần lên. Lão nông thấy rõ 2 ống sắt chạy từ 2 bên đùi xuống tới gót chân của cậu bé. Cậu bé ngẩng đầu lên rồi nói với lão nông: “Giờ ông thấy chứ, cháu cũng có chạy được nhanh đâu, và chú cún kia cần ai đó hiểu, thông cảm và yêu thương nó.”
Dòng nước mắt tuôn nhanh từ đôi mắt, lão nông cúi xuống, nâng chú cún lên lòng bàn tay thô ráp của mình và chậm rãi đưa cậu bé. 
“Bao nhiêu tiền thưa ông?” 
“Không cháu ạ. Không ai đo đếm lòng trắc ẩn và sự yêu thương bằng tiền cả.”, và rồi lão nông ôm chặt cậu bé vào lòng.