Ngày 08/11/2016

Kinh nghiệm chăm sóc gà con

​Gà con bắt đầu nở con đầu tiên cho đế con cuối cùng thì ta không nên cho gà con ăn thức ăn trong vòng 24 tiếng đồng hồ, làm như vậy là để cho gà con tiêu hết lượng dinh dưỡng dự trữ còn lại trong cơ thể và chỉ cho gà con non uống nước sạch.
Kinh nghiệm chăm sóc gà con
Gà con non nở hết thì ta cho gà xuống ổ cả gà mẹ lẫn gà con. Chỉ cho gà mẹ ăn thức ăn nhưng chú ý phải để cao tránh gà con non ăn trong khoảng thời gian nêu trên.

Thời gian 1 tháng đầu:

Sau thời gian nêu trên ta bắt đầu cho gà con non ăn tấm gạo hoặc các loại cám công nghiệp có bán trên thị trường dành cho gà con non (Gà mới tập ăn trong một tuần đầu ta chú ý không được cho gà ăn no vì gà con ăn no dễ bị trúng thực…), cho gà ăn tấm gạo hoặc cám công nghiệm trong khoảng 1 tháng đầu và thái các loại rau tươi như rau muống – rau cải ra thật nhỏ cho gà ăn kèm. Trong thời gian này ta lên tiêm phòng dịch tổng hợp cho gà.


Những tháng kế tiếp:

Từ thàng thứ 2 trở đi ta bắt đầu cho gà ăn thóc ngâm trong vòng 8 – 12 giờ rồi đãi sạch vỏ chấu (Chuyển đổi từ việc cho gà ăn tấm gạo hoặc cám công nghiệp sàng ăn thóc thì ta phải cho ăn kèm vào từ từ để gà làm quen với thức ăn mới), để ráo nước sau đó trộn với men tiêu hóa theo liều lượng chỉ dẫn mua tại nhà thuốc thú y. Thỉnh thoảng cho gà ăn thêm các loại thức ăn giàu chất đạm như thịt, cá, tôm …
Từ tháng thứ 3 trở ra ta bắt đầu bổ xung cho gà ăn thêm các loại thức ăn giầu can xi hoặc ta xay vỏ trứng, cua, ốc bột đá cho thật mịn rồi trộn lẫn vào thức ăn cho gà ăn kèm. Thời gian này ta bắt đầu tẩy giun sán cho gà con và một tuần cho gà uống 1 viên thuốc bổ nhóm B B1,B6,B12.

Từ 6 tháng trở đi ta cho gà ăn thêm lạc nhân, hạt đỗ tương vì trong lạc và đỗ tương nó có chứa rất nhiều đạm thực vật và dầu thực vật. Tăng cường thêm chất béo, giúp cho gà phát triển tốt về lông lá như mềm mại bóng mượt, thỉnh thoảng cho gà ăn thêm cà chua chín thái nhỏ…

Tháng thứ 8 – 9 đây là giai đoạn gà bắt đầu thay lông gà mẹ ta lên tẩy giun sán cho gà là thích hợp nhất, tiêm phòng dịch bệnh tổng hợp lần 2 cho gà và tăng cường cho gà uống thêm thuốc bổ nhóm B B1,B6,B12 một tuần từ 2 -3 viên.

Sau giai đoạn nêu trên này là đấm đá được rồi do vậy mà không nói nữa .
nhap-ten-anh
Cách chăm sóc gà con
Lưu ý khi nuôi và chăm sóc gà con

Kiểm tra thường xuyên để diệt con mò, mạt. Tối cho gà đi ngủ phải trùm màn tránh muỗi đốt và che chắn gió thật kỹ cho gà.

Có gì cần bổ sung hay góp ý, thắc mắc. Đề nghị mọi người cứ nêu lên một cách thẳng thắn trân tình trên tinh thần tương ái giúp đỡ học hỏi lẫn nhau.