Ngày 08/11/2016

Thức ăn cho cá cảnh

Như bạn có thể thấy, nhiều loài cá cảnh khác nhau có chế độ ăn khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau. Vì vậy yêu cầu đầu tiên với thức ăn cho cá cảnh là cần đảm bảo tươi ngon và đủ dinh dưỡng. Đó cũng là nguyên nhân bạn nên tham khảo một số loại thức ăn cho cá cảnh quan trọng và cần thiết sau đây nhé!
Thức ăn cho cá cảnh

1. THỨC ĂN CHO CÁ PHA CHẾ SẴN:

Có rất nhiều loại cũng như nhãn hiệu được bày bán tại các cửa hàng thủy sinh, cá cảnh, tương đối rẻ và gọn gàng, dễ cho ăn. Nếu quá bận bịu công việc, mua một hộp thức ăn cho cá pha chế sẵn để ngay bên hồ cá sẽ dễ dàng, nhanh chóng cho việc cho cá ăn của bạn.
thuc-an-cho-ca
 

2. THỨC ĂN HỖN HỢP

Trong quá trình nuôi cá cảnh, nếu thiếu thức ăn động vật thì thức ăn hỗn hợp sẽ là một lựa chọn bổ sung hợp lý cho cá cảnh.

Vì thức ăn hỗn hợp là thức ăn nhân tạo pha chế sẵn nên có thể cá cảnh sẽ không thích ăn thời gian đầu, nhưng bạn cần tập cho cá ăn để cá quen dần. Một số loại thức ăn hỗn hợp dễ kiếm như:

2.1 CƠM NGUỘI, RUỘT HOẶC VỤN BÁNH MÌ:

Quá dễ kiếm và hầu như các loại cá cảnh đều ăn được.
thuc-an-cho-ca-canh
 

2.2 CÁM HỖN HỢP:

Có thể nghe hơi lạ nhưng những loại cám hỗn hợp cho gia súc gia cầm sẽ là thức ăn rất bổ dưỡng cho cá cảnh.
thuc-an-hon-hop-cho-ca-canh
 

3. THỨC ĂN THỰC VẬT

Cá là loài động vật vốn sống ở ao hồ sông suối, nên trong tập tính của chúng vẫn thường ăn các loại rêu tảo, cỏ, … vì thế khi được nuôi làm cảnh trong hồ thủy sinh, thực vật sẽ là nguồn cung cấp vitamin chính cho các loài cá thủy sinh. Một số cây thủy sinh được trồng thì cá sẽ không ăn được, hoặc bạn cũng sẽ không muốn để cá cảnh ăn mất các cây thủy sinh của mình, vì thế hãy cung cấp một lượng thực vật vừa đủ để bổ sung thêm vitamin cho cá cảnh, và cũng để thay đổi khẩu vị cho chúng. Một số loại rau mà cá có thể ăn được như rau muống, xà lách, bồ ngót, … thường có trong các bữa ăn hằng ngày trong gia đính, quá đơn giản để có.
rau-muong-cho-ca
 

4. THỨC ĂN ĐỘNG VẬT

Đây sẽ là nguồn thức ăn chính nếu bạn muốn cá mong ăn chóng lớn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên, để có được những loài động vật làm thức ăn cho cá cảnh, bạn sẽ phải tốn ít công sức để đi bắt hoặc tiền bạc để đặt mua tại các cửa hàng thủy sinh hay cá cảnh.
 

4.1 LOĂNG QUĂNG:

Là ấu trùng của muỗi, được muỗi đẻ trứng trong các vũng nước, ao tù, thùng, mương, … và đây cũng là thức ăn rất tốt cho cá cảnh. Nếu để loăng quăng phát triển thành muỗi thì thật tai hại, thay vào đó, bạn hãy đi quanh nhà, xem nơi nào có loăng quăng hãy vớt bằng vợt vãi mùng, đem vào ngâm trong thau nước cho sạch, sau đó cho cá ăn.
thuc-an-cho-ca-canh-
 

4.2 GIUN CHỈ:

Hay còn gọi là trùng đỏ, vì nó có thân hình mảnh như sợi chỉ, dài 3-4 phân và có màu đỏ. Giun chỉ ăn xác động vật thối rữa nên chúng có rất nhiều chất đạm, rất tốt cho cá cảnh. Chúng thường tụ tập rất nhiều ở cống bờ sông hoặc những nơi ao tù nước động. Các bạn nên cho cá ăn giun với lượng vừa phải, tránh dư thừa sẽ làm bẩn nước.

4.3 GIUN ĐẤT:

Đây là thức ăn ưa thích của rất nhiều loài cá cảnh. Giun đất là loài kị sáng, nên thường chui vào trong lòng đất ấm ước và ít ánh sáng. Nếu có thời gian, hãy vác cuốc ra sau vườn, nơi ẩm ước, đào xới đất lên, chắc sẽ được một ít làm thức ăn cho cá, nếu không bạn cũng có thể ra cửa hàng thủy sinh mua, một số cửa hàng vẫn có.
giun-dat-cho-ca-canh
 

4.4 CÁ MỒI:

Là những loài cá nhỏ hoặc cá con, dùng để thả vào hồ, và cho các loài cá lớn hơn ăn. Thường cá mồi chỉ dùng để nuôi các loài cá cảnh lớn như cá tai tượng, cá rồng hay cá La Hán.

Lưu ý với các loại thức ăn cho cá cảnh

Bạn không nên vớt những loài thân giáp thủy sinh ở những nơi có nhiều loài cá sinh sống trong tự nhiên vì chúng có thể mang bệnh vào bể nuôi. Do đó, đối với kiểu thức ăn thủy sinh, bạn cần phải lọc cẩn thận và làm sạch để đảm bảo an toàn tuyệt đối với cá.

Khi đói, cá cảnh sẽ cắm cúi ăn cho đến lúc no nê thì thôi, nếu thức ăn còn dư thì chúng sẽ nhấm nháp thêm chút nữa. Bạn cần chú ý cho cá ăn đúng khẩu phần, không quá dư thừa vì nếu cá ăn quá nhiều sẽ tích tụ mỡ làm giảm tuổi thọ, và còn làm cho nước bị ô nhiễm. Nguyên tắc nuôi cá là cho cá ăn ít nhưng nhiều lần, thường là 3 lần vào 3 buổi trong ngày và lần cho ăn cuối phải cho ăn trước lúc tắt nắng.